มารู้จักตัวละครสุดเพี้ยน และดินแดนมหัศจรรย์ใน “อันเดอร์แลนด์”


มารู้จักตัวละครสุดเพี้ยน และดินแดนมหัศจรรย์ใน “อันเดอร์แลนด์”ในหนังเรื่อง :Alice in Wonderland อลิซในแดนมหัศจรรย์
“อันเดอร์แลนด์” – คือส่วนหนึ่งของโลกใบนี้ ดินแดนซึ่งอยู่ลึกลงไปใต้โลกของเรา หนทางเดียวที่จะไปยังดินแดนนี้ได้ก็คือ การตกลงมาจากโพรงกระต่าย มันคือแดนมหัศจรรย์เดียวกันกับที่ อลิซ ได้เคยมาแล้วเมื่อครั้งยังเป็นเด็ก แต่ได้ยินคำว่า “อันเดอร์แลนด์” ไม่ชัดและคิดว่าเป็นคำว่า “วันเดอร์แลนด์” อลิซในวัย 19 ปี เดินทางกลับลงไปสู่โพรงกระต่ายอีกครั้ง โดยที่ไม่มีความทรงจำถึงการผจญภัยครั้งก่อนใน อันเดอร์แลนด์ เหลืออยู่เลย แต่เธอก็ได้พบกับผู้ที่อาศัยอยู่ในดินแดนนี้ไม่ว่าจะเป็น ดอเมาส์, แมด แฮทเทอร์ จอมเพี้ยน, เชสเชียร์ แคท แมววิเศษผู้กรุ้มกริ่ม, หนอนผีเสื้อชื่อ แอ๊บโซเลม, ราชินีขาวผู้เลอโฉม และ พี่สาวคนโตสุดร้ายกาจของเธอ ราชินีแดง เมื่อเวลาผ่านไป ราชินีแดงได้ครอบครองดินแดงแห่งนี้ไว้ภายในกำมือเธอ ชาวอันเดอร์แลนด์ต้องการ อลิซ อันเดอร์แลนด์ถึงคราวคับขันตั้งแต่ราชินีแดงขึ้นครองราช อย่างไรก็ตามดินแดนนี้ยังคงความมหัศจรรย์อยู่ เพราะมันได้ส่งเสียงเรียกหาเด็กสาวผู้ที่เคยเข้าใจชื่อดินแดนแห่งนี้ผิด เพื่อกลับมากอบกู้ความสงบสุขกลับคืนมาอีกครั้ง อันเดอร์แลนด์ ก็ยังคงเป็น อันเดอร์แลนด์ ไม่ว่าใครจะนั่งอยู่บนบัลลังก์ มันยังคงเป็น อันเดอร์แลนด์ตราบนานเท่านาน

หนังเรื่อง :Alice in Wonderland อลิซในแดนมหัศจรรย์
อลิซ ( รับบทโดย มีอา วาสิคอฟสกา ) – สาวน้อยวัย 19 ที่กำลังคิดถึงอนาคตของเธอ การเป็นคนโดดเดี่ยว ทำให้เธอรู้สึกเหมือนตกอยู่ภายใต้สายตาของเหล่าหญิงสาวผู้สูงศักดิ์ ที่มีจิตใจคับแคบแห่งกรุงลอนดอนในยุควิคตอเรีย อลิซ คิงส์ลีย์ ผู้ไม่รู้ถึงวิธีการที่จะสร้างสมดุลระหว่าความฝันของเธอกับความคาดหวังของคนรอบข้าง หลังจากการสูญเสียบิดาผู้เป็นที่รัก เธอได้ไปร่วมงานปาร์ตี้ในสวน กับแม่และน้องสาว โดยที่เธอไม่รู้เลยว่ามันถูกวางแผนให้เป็นปาร์ตี้งานหมั้นของเธอ และในขณะที่ ฮามิช แอสคอตผู้เยิ่อหยิ่งกำลังขอเธอแต่งงาน อลิซได้เหลือบไปเห็นกระต่ายสีขาวใส่เสื้อโค๊ตตัวสั้น กับนาฬิกาพกวิ่งข้ามสนามไป เธอจึงวิ่งตามเจ้าขนปุยตัวขาวลงไปในโพรงกระต่ายสู่ดินแดน อันเดอร์แลนด์ ที่เธอเคยมาเยือนเมื่อครั้งยังเด็ก (ที่เรียกว่า วันเดอร์แลนด์) แต่ความทรงจำเกี่ยวกับดินแดนและผู้ที่อาศัยอยู่ในดินแดนนี้ของเธอได้เลือนหายไปนานแล้ว อย่างไรก็ตาม เธอได้กลับมาพบกับเพื่อนวัยเด็กของเธอ ไม่ว่าจะเป็น แอ๊บโซเลม หนอนผีเสื้อชื่อ, แมว เชสเชียร์, ทวีเดิลดี และ ทวีเดิลดัม และแน่นอน แมด แฮทเทอร์ จอมเพี้ยน เพื่อค้นหาโชคชะตาที่แท้จริงของเธอ “ในตอนแรกอลิซรู้สึกแปลกๆกับสีผิวของเธอ” มีอากล่าว “ดังนั้นการผจญภัยในอันเดอร์แลนด์ของเธอ จึงเกี่ยวกับการค้นหาตัวเอง เพื่อให้พบว่าเธอมีความเข้มแข็ง พอที่จะรู้ว่าแท้จริงแล้วเธอต้องการอะไร”

หนังเรื่อง :Alice in Wonderland อลิซในแดนมหัศจรรย์
เชสเซอร์, แมวเชสเชียร์ (ให้เสียงโดย สตีเฟ่น ฟราย) คือแมวลายตัวกระทัดรัดที่มีความสามารถในการหายตัวได้ สุขุม นุ่ม ลึก และมีรอยยิ้มอันรัญจวนใจที่เป็นเหมือนหน้ากากปิดบังเวลาขู่ เขาเป็นแมวที่มาไม่ครบทุกส่วน ส่วนหัวปรากฏต่ออลิซในป่าทัลกี้ หลังจาที่เธอถูกโจมตีโดย แบนเดอร์สแนช ผู้ชั่วร้าย เขาเอ่ยปากจะช่วยฆ่าเชื้อบาดแผลบนแขนของเธอโดยการเลีย แต่อลิซปฏิเสธ แต่เธอก็ให้เขานำทางเธอไปสู่ปาร์ตี้น้ำชาของแมด แฮทเทอร์ และเขาถูกแฮทเทอร์ต่อว่าที่ได้ทิ้งพรรคพวกไป ในวันที่ราชินีโพแดงเข้ายึดครอง อันเดอร์แลนด์ แต่เขาก็ใช้ความสามารถพิเศษของมันกับหมวกวิเศษของแฮทเทอร์ ในการหาทางแก้ตัว ได้ในที่สุด

หนังเรื่อง :Alice in Wonderland อลิซในแดนมหัศจรรย์
กระต่ายเดือนสาม (ให้เสียงโดย พอล ไวท์เฮาส์) – เจ้าภาพจัดงานปาร์ตี้น้ำชาของแมด แฮทเทอร์ ที่บ้านกระต่ายของเขา ด้วยความวิตกจริต ขี้กังวล และ ออกเพี้ยนนิดๆ เขาต้องบีบอุ้งมือกับหูของเขาตลอดเวลา และชอบที่จะโยนพวกถ้วยชาและข้าวของอื่นๆ เขารู้จักการทำอาหาร และเป็นหนึ่งในชาวอันเดอร์แลนด์ไม่กี่คน ที่หนีจากเงื้อมมือของราชินีโพแดง

หนังเรื่อง :Alice in Wonderland อลิซในแดนมหัศจรรย์
อิเรซเบธ, ราชินีโพแดง (เฮเลนน่า บอนแฮม คาร์เตอร์) คือ ราชวงค์ผู้รุกรานและครอบครองดินแดนอันเดอร์แลนด์ ด้วยหัวที่โตผิดขนาดและอารมณ์อันฉุนเฉียว อีกทั้งยังชอบสั่งให้ตัวหัวคนเป็นว่าเล่น ทำให้เหยื่อของเธอต่างหวั่นกลัวเธอเป็นอย่างมาก “เธอมีปัญหาด้านอารมณ์” บอนแฮม คาร์เตอร์กล่าว “มันแทบไม่ต้องใช้อะไรทำให้เธอโมโห เธอก็โมโหได้ด้วยตัวเอง ความโมโหของเธอเหมือนกับเด็กอายุ 2 ขวบ” น้องสาวของเธอ ราชินีขาว เคยขึ้นครองบัลลังก์แต่ถูก อิเรซเบธ เข้ายึดครองบัลลังก์แทน

หนังเรื่อง :Alice in Wonderland อลิซในแดนมหัศจรรย์
อิโลโซวิค สเตนน์, ไพ่เนฟ (คริสพิน โกลเวอร์) ผู้นำกองทัพของราชินีแดง สูง 7 ฟุต 6 นิ้ว มีรอยแผลเป็นบนหน้าและที่ปิดตาสีดำรูปหัวใจบนตาซ้าย สเตนน์เป็นตัวละครที่เย่อหยิ่งและเจ้าเล่ห์ ที่ทำตามคำสั่งของราชินีแดงอย่างเคร่งครัด เขาคือคนเดียวที่สามารถเกลี้ยกล่อมและทำให้เธอสงบสติอารมณ์ลงได้ “ผมเป็นกำลังทางการทหารของราชินีแดง” โกลเวอร์บอก “ราชินีแดงมีความอดทนต่ำกับการกระทำของคนอื่นๆพอสมควร ตัวละครของผมเลยจะต้องเงียบขรึมและประณีประนอม” ด้านมืดของเขาจะปรากฎภายใต้เงามืดของทางเดินในปราสาท

หนังเรื่อง :Alice in Wonderland อลิซในแดนมหัศจรรย์
กระต่ายขาว (ให้เสียงโดย ไมเคิล ชีน) มาสายตลอด, รีบตลอด,และชอบเร่งคนอื่น ได้รับมอบหมายให้ค้นหาอลิซและพากลับมาสู่อันเดอร์แลนด์ เพื่อที่เธอจะได้เติมเต็มชะตาชีวิตของเธอ เขาปรากฎตัวที่งานปาร์ตี้ในสวนของเธอ เพื่อที่จะล่อให้เธอตามเขามาสู่โพรงกระต่าย “เขาเป็นตัวละครที่อบอุ่น” ชีนกล่าว “และในขณะเดียวกัน เขาก็ดูขี้หงุดหงิดและเข้มงวดกับอลิซเหมือนกัน” เขาก็มีจุดของเขา, ความขี้กังวล, และรู้สึกว่าตัวเองจะทำอะไรไม่ทันอยู่ตลอดเวลา เวลาเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับเขา แต่เขาก็กล้าหาญทีเดียวเมื่อถึงเวลา

หนังเรื่อง :Alice in Wonderland อลิซในแดนมหัศจรรย์
มัลลี่มคัน, หนูดอร์เมาส์ (ให้เสียงโดย บาร์บาร่า วินเซอร์) หนูอันธพาลแห่งอันเดอร์แลนด์ที่ใส่ชุดขี่ม้า เธอไม่เชื่อว่ากระต่ายขาวได้เจอกับอลิซตัวจริง ที่จะมาช่วยให้อันเดอร์แลนด์สงบสุขอีกครั้ง และก็ชอบแกล้งอลิซด้วยการเอาหมวกเข็มไปเคาะที่เข่าของอลิซ ทุกครั้งที่อลิซบอกว่าเธอกำลังฝันไป แต่เจ้าหนูผู้กล้าตัวนี้ ก็ได้มาช่วยอลิซให้พ้นจากการโจมตีของเจ้าสัตว์ร้าย ที่ชื่อแบนเดอร์สแนช เธอจงรักภักดีกับแฮทเทอร์ที่สุด และก็เต็มใจที่จะสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับเขาอย่างไม่หวาดกลัวต่อความตาย

หนังเรื่อง :Alice in Wonderland อลิซในแดนมหัศจรรย์
แอ๊บโซเลม, หนอนผีเสื้อ (ให้เสียงโดย อลัน ริคแมน) ผู้รอบรู้และผู้พิทักษ์ “ออราคูลัม” เอกสารเก่าแก่ที่บันทึกทุกเหตุการณ์สำคัญทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ในประวัติศาสตร์ของอันเดอร์แลนด์ กระต่ายขาวและทวีเดิลทั้งสองได้พาอลิซมาพบกับ แอ๊บโซเลม เพื่อที่จะให้ดูว่าเป็นอลิซตัวจริงเสียงจริงที่เคยมาเยือนดินแดนแห่งนี้เมื่อครั้งยังเด็ก อลิซที่ถูกชะตากำหนดให้มาช่วยพวกเขาหรือไม่ พวกเขาได้พบกับหนอนผีเสื้อสีน้ำเงินบนดอกเห็ด ในป่าเห็ดที่ปกคลุมด้วยหมอกควัน หลายครั้งที่แอ๊บโซเลมท้าทายอลิซให้เข้าร่วมการต่อสู้เพื่อที่จะได้เข้าใจตัวเอง และบังคับให้เธอพบกับคำถามที่ยากจะตอบ “เธอคือใคร?”

หนังเรื่อง :Alice in Wonderland อลิซในแดนมหัศจรรย์
แมด แฮทเทอร์ จอมเพี้ยน (จอห์นนี่ เดปป์) ช่างทำหมวกสุดเพี้ยน ที่มีท่าเต้นสุดเจ๋ง

หนังเรื่อง :Alice in Wonderland อลิซในแดนมหัศจรรย์
ราชินีขาวผู้เลอโฉม (แอนน์ แฮทธาเวย์) เจ้าหญิงแสนงาม แต่ก็ดูท่าทางเพี้ยนๆเช่นกัน อืม มีคนปรกติบ้างไหม ดินแดนนี้

หนังเรื่อง :Alice in Wonderland อลิซในแดนมหัศจรรย์
แฝดยักษ์อ้วน จอมป่วน ทวีเดิลดี กับ ทวีเดิลดัม คู่แฝดที่ชอบเล่นมุขแป๊กๆ หน้าตาสยองสิ้นดี

——————————————

“ALICE IN WONDERLAND” (อลิซในแดนมหัศจรรย์) นำแสดงโดย จอห์นนี่ เดปป์ ในบท “แมด แฮทเทอร์”, มีอา วาสิโควสกา รับบทสาวน้อย อลิซ เรื่องราวของสาวสวยวัย 19 ปี ที่ต้องเดินทางกลับสู่ดินแดนพิศวงอีกครั้ง หลังจากที่เธอเคยไปมาแล้วเมื่อครั้งยังเด็ก กับการเดินทางครั้งนี้เธอได้พบกับเหล่าเพื่อนในวัยเด็ก ทั้ง “กระต่ายขาว ไวท์แรบบิท”, “แฝดยักษ์อ้วน จอมป่วน ทวีเดิลดี กับ ทวีเดิลดัม”, “ดอร์เม้าส์ หนูตัวจิ๋ว”, “หนอนผีเสื้อ”, “แมว เชอร์ชายร์” และที่ขาดไม่ได้ “แมด แฮทเทอร์” ที่ จอนนี่ เดปป์ แสดง

นอกจากนี้ยังมีนักแสดงที่จะมาร่วมแสดงและทำให้ภาพยนตร์สมบูรณ์แบบอีก ทั้ง แอนน์ แฮทธาเวย์, เฮเลน่า บอนแฮม คาร์เตอร์, และ คริสพิน โกลฟเวอร์ เราพยายามที่จะถ่ายทอดผลงานชั้นเยี่ยมของ ลูอิส แครร์โรล “อลิซในดินแดนมหัศจรรย์” (ประพันธ์เมื่อ ค.ศ.1865) และ “อลิซผจญภัยโลกในกระจก” (ประพันธ์เมื่อ 1871) ด้วยเทคนิคที่ทันสมัยที่สุดที่โลกใบนี้มีสู่โลกเซลลูลอยด์ เราไปทำความรู้จักกับอันเดอร์แลนด์กันคุณพร้อมออกเดินทางเพื่อสัมผัสดินแดน มหัศจรรย์เหนือ จินตนาการไปกับ วอลท์ ดิสนีย์ กันหรือยัง

ที่มา http://movie.mthai.com/movie-news/55725.html

แท็ก: Alice in Wonderland, ตัวละคร, อลิซ, อลิซในแดนมหัศจรรย์, อันเดอร์แลนด์

รายการบล็อกของฉัน